Project นี้เป็น Project แรกๆ ที่อยู่ใน List อันดับต้นๆ ที่จะทำผ่านงานวาดภาพประกอบ “cherishmoonอาจเป็นเพราะมีภาพวาดที่เยอะขึ้นและมากพอที่จะรวมเป็นหนังสือสักเล่มได้ แต่ตอนนั้นก็ยังคงขาดเรื่องของ content ที่จะสื่อออกมา เวลาก็ล่วงเลยไปเรื่อยๆ จนพอมารู้ตัวอีกที่เวลาส่วนใหญ่ก็มีให้แต่ลูกสาวตัวน้อยไปจนหมด ณ ตอนนี้พอลูกสาวเริ่มช่วยเหลือตัวเองได้มากขึ้น เวลาของเราที่จะทำ Project ที่มี List ในหัวของคงต้องถึงเวลาขุดมันขึ้นมาเริ่มทำต่อกันอีกครั้ง

ผมคิดว่าแต่ละคนให้นิยามความฝันแตกต่างกันออกไป บางคนก็ว่ามันคือ เป้าหมายในชีวิต หรือสิ่งที่อยากทำ ชีวิตนี้ต้องทำมัน บางคนมีความฝันเดียว หรืออาจจะมีมากกว่านั้นก็สุดแล้วแต่ปัจเจกของแต่ละคน ส่วนตัวผมหนังสือ all about cherishmoon เล่มนี้ จึงเป็นเหมือนความฝัน สู่ความฝัน เพื่อความฝัน ผ่านความฝัน ส่งต่อความฝันสร้างความฝันใหม่ นั้นเอง

ว่าด้วยเรื่องของ all about cherishmoon นี้ จริงๆ แล้วตัว cherishmoon ผมได้ inspiration มาจากเด็กผู้หญิงอารมณ์ดี นั่นก็เป็นความฝันหนึ่งที่อยากจะมีลูกสาวในแบบของ cherishmoon งานวาดภาพประกอบบางภาพจึงมาจากจินตนาการถึงอุปนิสัยที่อยากได้ลูกสาวแบบไหนก็วาดให้ภาพของ cherishmoon สื่อออกมาแบบนั้น จึงกล่าวได้ว่า ลูกสาวในจินตาการถูกถ่ายทอดออกมาเป็น cherishmoon และ cherishmoon ก็มีส่วนให้น้องเฌอริชา (ลูกสาวตัวเป็นๆ) ได้รับอุปนิสัยหลายๆ อย่างมาด้วย เรียกได้ว่าทำความฝันบรรลุไปอีกอย่างหนึ่ง

หนังสือเล่มนี้ไม่มีเนื้อหาที่น่าสนใจมากนัก อย่างที่กล่าวในตอนต้นแล้วว่า ผมยังขาด content ที่เป็นเรื่องเป็นราวและน่าสนใจ จึงเป็นเพียงการนำคำจำกัดความของคำ” มาสื่อผ่านภาพประกอบเหล่านี้ ซึ่ง layout ไม่ได้ก็ดีอะไร หนังสือนี้ผมจึงเป็นให้คำจำกัดความว่าสื่อการสอนเรื่อง ความฝัน” ผมมีความเชื่ออยู่อย่างหนึ่งว่า การกระทำสำคัญกว่าคำพูด และยิ่งกับเด็กเล็กๆ ที่ยังไม่สามารถพูดเป็นคำได้ การกระทำให้เห็นจึงน่าจะใช้สื่อสารกันได้ดีกว่าการพูด ดังนั้นหนังสือเล่มนี้ผมจึงเลือกที่จะนำเอาเทคนิคการเย็บหนังสือ style -Japanese bookbinding มาใช้กับหนังสือ ซึ่งผมได้ศึกษาขั้นตอนในการเย็บจากหนังสือบ้าง เว็บไซท์บ้าง แล้วลงมือเย็บเอง และมันไม่ง่ายเลย แรกๆ ก็ทดลองกับกระดาษและสมุดก่อนก็มีออกมาดูได้บ้าง เละบ้าง เนื่องจากขาดอุปกรณ์ในการเย็บที่ถูกต้อง แต่ก็ไม่ยากเกินความพยายามครับ

สุดท้ายก็ได้ถึงจุดที่ผมพอใจ ผมจึงเอาขั้นตอนในการเย็บหนังสือเล่มนี้มาให้ดูว่าขั้นตอนของผมมีอย่างไรบ้าง

เริ่มจากงานพิมพ์ที่ตัดสำเร็จแล้ว โดยผมเลือกใช้โรงพิมพ์ที่รับพิมพ์งาน Print on Demand เพื่อควบคุบเงินทุน (ที่มีน้อยเพราะต้องเก็บจากการใช้จ่ายในแต่ละวันครับ >.,<)

How to

จากนั้นก็ทำการเจาะรูสำหรับการเย็บด้วยเชือก ซึ่งการเจาะรูก็มีเครื่องมาอยู่หลายชนิดนะครับ ทั้งเข็มเจาะ ที่เจาะกระดาษตามออฟฟิต หรือหนักหน่อยก็ใช้สว่านกันเลยที่เดียว ซึ่งผมได้ทดลองมาหมดแล้วครับ จนมาลงตัวที่เครื่องมือเจาะ Hole punch ที่เรียกกันอีกชื่อก็ที่เจาะรูเข็มขัด เพราะมันมีขนาดความกว้างของรูให้เลือก แต่พอเจาะบ่อยๆ เข้าก็เล่นเอามือเจ็บได้เหมือนกันนะครับ

how to

โดยใช้เครื่องมือ hole punch เจาะกระดาษตามตำแหน่งก็ต้องการนะครับ

how to

จากนั้นก็เริ่มต้นการเย็บด้วยการยึดกระดาษทั้งหมดให้เสมอกันดูว่าทุกด้านเท่ากันดีแล้ว ก็นำคลิปหนีบกระดาษมายึดไว้ แล้วก็เริ่มลงมือเย็บด้วยการนำเชือก cotton cord สอดเข็มเย็บหนังสือ(จะเป็นเข็มที่มีขนาดใหญ่กว่าเข็มเย็บผ้าที่หาซื้อได้ทั่วไป) แล้วเริ่มจากสอดรูที่เราเจาะไว้ ผมเลือกรูด้านล่างสุด โดยเหลือเชือกไว้พอประมาณ

how to

เย็บตามรูที่เจาะไว้ไปเรื่อยๆ จนมาถึงรูแรกที่เราเริ่มไว้ ซึ่งเชือกที่เราเหลือไว้ในตอนแรกนั้นมามัด ขมวดปมด้าย

how to

จากนั้นก็ถึงขั้นตอนสุดท้ายในการเย็บ คือการเก็บขมวดปมด้ายเก็บให้เรียบร้อย ถือเป็นการจบกระบวนการเย็บครับ

how to

แล้วก็ถึงขั้นตอนต่อไปคือ การทากาวด้านสันหนังสือ เพื่อให้กระดาษของหนังสือยีดติดกัน และยังทำให้เชือก cotton cord ยีดติดกับตัวหนังสือไปด้วยอีกทางหนึ่ง ถือเป็นอันสำเร็จของขั้นตอนการเย็บตัวหนังสือ

how to

หนังสือ all about cherishmoon เล่มนี้ก็ยังไม่ลูกเล่นอีกนิดคือ มี jacket cover ด้วย นำมาประกอบกันก็เป็นหนังสือที่สมบูรณ์ครับ

how to how tohow to

หนังสือเล่มนี้ผมใช้กระดาษการ์ดขาว 140 แกรม สำหรับเนื้อในและปก และ jacket cover เป็นกระดาษการ์ดขาว 220 แกรม เย็บเล่มโดยมือ แบบ Book binding japaness style.

และแล้ว project หนังสือ “สื่อการสอนเรื่อง ความฝัน” ซึ่งคือ “ความฝัน” อย่างหนึ่งของผมที่เสร็จสมบูรณ์แล้ว ด้วยการลงมือทำเองทั้งหมด ยกเว้นการพิมพ์ ตั้งแต่ วาดภาพประกอบ ทำ content ส่งแปลภาษาจีน(ได้น้องช่วยแปล ขอบคุณครับน้องอุ๊ง) วาง layout จัด layout ส่งโรงพิมพ์ เจาะรู และเย็บ เพราะอยากให้งานหนังสือเล่มแรกในชีวิตของผม ได้มาจากมือและแรงกายของผมจริงๆ เพื่อคุณค่าของมันจะได้ส่งออกไป

และนี้คือการลงมือทำความฝันของผมเพื่อให้ลูกสาวได้เห็น ทำทุกครั้งที่พอมีเวลา ผลิตออกเป็นรูปธรรมที่จับต้องได้ตามทุนที่พอเก็บออมได้ ให้ลูกสัมผัสและซีมซับ ผ่านส่ิงเหล่านี้ เพื่อลูกจะได้มีแรงบันดาลใจในค้นหาความฝันของเค้าเอง ลงมือทำมัน เราคอยสนับสนุนความฝันลูก และเมื่อนั้นเราก็จะเห็นความฝันของความฝัน? ผมคิดว่ามันคงมีความสุขมากเลยที่เดียว ผมจึงเฝ้ารอเวลาที่จะได้เห็นเค้าทำความฝันได้สำเร็จบ้าง

เฝ้ารอ…

Leave a Reply